Cinderella (Bloodhound, Hunting the Lion, Sagittarius)/BiscuitBus

มี 3 ภาค คือ 
- Bloodhound 
- Hunting the Lion
- Sagittarius
พิมพ์ครั้งแรก สนพ. ทวีสาส์น ปี พ.ศ. 2555-2556
(1,728 หน้า) 
พิมพ์ครั้งที่ 3 สนพ. อรุณ ปี พ.ศ. 2559 
(1,519 หน้า)

ก่อนอื่นเลยคือต้องบอกว่าหนังสือชุดนี้น่าทึ่งมาก มีความอินเตอร์ มีความเท่ ตัวละครโดดเด่นและชวนให้อยากติดตามมาก แม้ตัวเอกของเรื่องจะเป็นแค่เด็กสาวในวัยมัธยม แต่นักเขียนกลับทำให้เราทึ่งในการใช้ตรรกะและสัญชาตญาณในการเอาตัวรอดของเธอมาก

หนังสือชุดนี้ มีทั้งหมด 3 ภาคด้วยกัน เรียงตามลำดับคือ Bloodhound, Hunting the Lion, และ Sagittarius เป็นการเล่าเรื่องการดำรงชีวิตอยู่ในโลกที่ต้องดิ้นรนเอาตัวรอดของเด็กสาวมัธยมคนหนึ่ง โดยใช้ฉากและตัวละครทั้งหมดเป็นชาวอเมริกันที่อยู่ในประเทศสหรัฐอเมริกา ดังนั้น ผู้เขียนจึงเลือกใช้วิธีการเขียนที่ออกสำนวนแบบนิยายแปลฝรั่ง ซึ่งขอชมเลยว่าทำได้ดีมาก ความแปร่งในสำนวนการเล่ามีความเนียนมากจนเหมือนการแปลมาจากอีกภาษาจริงๆ

ในด้านพล็อตนั้น นางเอกเรื่องนี้ เธอไม่ได้มีชีวิตแบบเด็กๆในวัยเดียวกันส่วนใหญ่ แต่เธอต้องช่วยพ่อทำมาหาเลี้ยงชีพด้วยการเป็น “หมาล่าเนื้อ” หรือรับจ้างลักพาคนไปให้ผู้ว่าจ้าง และเมื่อพ่อของเธอถูกยิงเสียชีวิตไป เธอก็ต้องกระโจนลงมาทำงานแบบนี้เต็มตัว ซึ่งความช่างสังเกต สัญชาตญาณในการเอาตัวรอด และตรรกะในการตั้งสมมติฐานและอนุมาน (deduction ability) ของนางนั้นจัดได้ว่าอยู่ในขั้นสุดยอด ซึ่งคนแต่งทำได้ดีในการทำให้คนอ่านรู้สึกและเชื่อในความสามารถของตัวละครได้จริงๆ แถมโครงเรื่องที่เล่าแบบค่อยๆปล่อยมาทีละจุด แต่กลับเชื่อมโยงกันได้แบบไม่น่าเชื่อ ก็ทำให้เรารู้สึกประทับใจกับหนังสือชุดนี้มากๆ

เรื่องนี้ไม่ได้มีดีแค่นางเอกนะคะ เพราะชื่อเรื่องก็น่าจะเดาได้ว่าพระเอกควรจะต้องเป็นเจ้าชายซักคนที่มาอ่อย เอ๊ย ที่มาพิชิตหัวใจนางเอกได้ ดังนั้น พระเอกจึงต้องรูปหล่อ พ่อรวยแบบเจ้าชายของซินเดอเรลล่านั่นแหละ เพียงแต่..เจ้าชายคนนี้ก็จะมาแบบมีความดำมืดในตัวเยอะนิดนึง อันตรายหน่อยๆ (จริงๆก็ไม่หน่อยเท่าไหร่) เพลย์บอยเบาๆ แม้บทจะไม่โดดเด่นเท่านางเอก แต่ก็มีสีสันแพรวพราวไม่น้อยเลย

ไม่ได้ลำเอียงเลยนะ เราว่าหนังสือชุดนี้ ดีพอจะไปสู้กับวรรณกรรมเยาวชนต่างประเทศได้สบายๆเลย แม้เราจะอ่านฉบับที่เป็นพิมพ์ทำมือและมีการเว้นวรรคผิด/สะกดผิด/สลับคำเยอะอยู่บ้าง แต่อรรถรสก็ยังมาเต็มมากค่ะ ประทับใจหนังสือชุดนี้มากมาย ขนาดหยิบมาอ่านซ้ำ ความรู้สึกสนุกและทึ่งก็ยังอยู่เต็มค่ะ

ให้คะแนน 10/10 ค่ะ

ปล. ขออนุญาตจัดหนังสือชุดนี้อยู่ในหมวดวรรณกรรมเยาวชนเองเลยละกันนะคะเพราะนางเอกเด็กเหลือเกิน และอ่านแล้วก็แอบนึกถึงหนังสือชุด Hunger Games อยู่เบาๆ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s